để không bị thất nghiệp

Để không bị thất nghiệp thì bạn phải có ít nhất 1 trong 3 thứ sau đây. Hoặc cả 3 thì càng tốt
Làm được những gì mà người khác không thể (Thiên về năng khiếu, rèn luyện đặc biệt hoặc cơ hội ngẫu nhiên)
Làm được 1 hoặc vài việc giỏi hơn người khác (Thiên về năng khiếu và sự rèn luyện, cũng như có sự đam mê đặc biệt vào công việc đó)
Làm được nhiều việc hơn người khác (thiên về cày cuốc học tập từ trường học, hoặc từ trường đời. Biến kinh nghiệm của người khác thành của mình)
Với 1 người bình thường, thì option (2) và (3) là điều các đồng dâm nên cố gắng hướng tới <(“) Nếu may mắn còn đang ngồi năm 2, năm 3 đại học thì hãy làm ngay những điều sau:
Kiếm 1 niềm đam mê mà sau này nó có thể biến thành cần câu cơm được. Nếu niềm đam mê đó liên quan tới ngành học thì càng quá tuyệt vời.
Ngay từ sinh viên năm 2, lên ngay các trang tuyển dụng của công ty mơ ước, xem job description và requirements mà họ yêu cầu. Sau khi đối chiếu với chương trình học, thiếu cái nào phải học thêm cái đó. Ví dụ: học kinh tế thì nên học thêm vài khóa 3 tháng gì đó về thương mại điện tử, digital marketing, nghiệp vụ kế toán,… Tuy bạn không bằng những người học chuyên ngành. Ít ra bạn cũng dc 60%-70% công lực trong lĩnh vực này. Nếu trúng công ty nhỏ thì họ thường yêu cầu 1 người làm dc nhiều việc. Thì đó là lợi thế của bạn. Còn nếu bạn làm chuyên vào 1 vị trí gì đó, thì cũng đã có những kiến thức nền tảng để có thể trau dồi nhanh những thứ cần thiết để đáp ứng vào vị trí đó
Tiếng Anh là quan trọng. Có thể bạn làm 1 cty VN, nhưng đối tác bạn có thể là những cty nước ngoài. Đừng đợi đi làm mới học tiếng Anh.
Nếu dc thì hãy học thêm tiếng Trung, nó là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 thế giới. Tiếng Nhật, Hàn là ưu tiên 2 (chỉ nên khi muốn sang đó xuất khẩu lao động hoặc nhóm ngành cơ khí, công nghệ thông tin). Biết dc tiếng Anh + Trung, bạn có thể giao tiếp dc 2/3 dân số thế giới
Thuần thục office (word, excel, powerpoint) đến mức giỏi là một ưu điểm tuyệt vời. Nhiều người ít để ý đến chuyện này, nhưng nó thật sự quan trọng. 1 bài test trong tuyển dụng director head của Sony PlayStation có yêu cầu về phân tích số liệu raw data từ 1 file excel. Sếp cũ của t nói vậy. Giờ ổng là trùm cuối của Sony Playstation VN <(“)
Sinh viên mới ra trường lấy đâu kinh nghiệm 1-2 năm? Năm 3 thì đi kiếm mấy công ty vừa nhỏ mà xin vào chân rót trà, châm nước, la liếm xin mấy cái task nhỏ mà làm. Mục tiêu là có 1 background tốt trong CV với kinh nghiệm intern. Nhưng hơn hết là quan sát môi trường làm việc và học hỏi những thứ người khác đang làm. Dẹp mấy cái chuyện bưng bê cơm nước nhà hàng, quán cafe hay chạy Grab. Nó chả có ích gì cho tương lai cả
Nếu đang là hay chuẩn bị sinh viên năm 1 thì sẽ k có thứ gọi là xả hơi. Đọc hết nhiều đó ở trên thì chắc anh em cũng ngẫm ra vài điều rồi. Hãy học ngay tiếng Anh giao tiếp và xác định định hướng tương lai.
Nếu đang là học sinh lớp 12 đang chọn ngành học, hãy google “10 ngành thất nghiệp” và “nghề nghiệp bị thay thế bởi robot & AI” trước khi quyết định. Nếu bạn đã lỡ đang học ở nhóm ngành dễ thất nghiệp, hãy chuẩn bị sẵn phương án 2 và cố gắng hết sức vào ngành học hiện tại.
Chúc anh em sống sót qua mùa dịch, được nhận lương ngàn $. Và nếu hơn đó là đi trả lương cho người khác <(“)

#J2team_share Tip Kiếm Cơm #1

Spread the love

Leave a Reply